Tenderloin, Ribeye hay Striploin?
Hotline: 0947 553 335
Email: 5gfoods.vn@gmail.vn
Fanpage: fb.com/5gfoods.vn
Messenger: m.me/5gfoods.vn
Tenderloin (thăn nõn hay phi lê bò) là phần thịt ngon nhất, mềm nhất trong các bộ phận thịt của con bò. Theo cách cân đong đo đếm của Mỹ thì chỉ chiếm 2,1% HCW (Hot Carcass Weight – trọng lượng con bò sau khi đã bỏ các phần như đầu, chân, nội tạng…). Tuy có trọng lượng khiêm tốn, nhưng nó lại có giá, giá trị của nó lên tới 10% giá trị của con bò đã xẻ thịt.
Ribeye (thăn vai bò) chiếm 3% trọng lượng, 11,2% giá trị và Striploin (thăn lưng bò) chiếm 3,3% trọng lượng và 11,7% giá trị của con bò!
Nhìn chung, Tenderloin, Ribeye và Striploin đều là phần thịt mềm do cùng nằm ở những phần ít hoạt động nhất của con bò. Tenderloin, còn được biết đến với tên gọi Filet Mignon, với lát cắt hình tròn đặc trưng, là phần thịt vô địch về độ mềm. Miếng bít tết Tenderloin thường được mô tả “mềm mịn như bơ” trong những trang ẩm thực, và thực tế nó cũng thật xứng đáng với mô tả đó. Tuy vậy, Tenderloin không có nhiều marbling (vân mỡ) và ít hương vị bò hơn so với Ribeye và Striploin.
Striploin còn được biết đến với tên gọi New York Strip, Kansas City. Có thể nhận biết Striploin qua rẻo mỡ dầy ở một bên rìa lát thịt. Striploin không mềm như Tenderloin, nhưng lại có nhiều vân mỡ hơn, do vậy có hương vị đậm đà hơn.
Rib eye thường có độ marbling cao nhất, đây chính là phần thịt người ta dùng để đo độ marbling của con bò. Chính vị độ marbling cao nên phần thịt này đặc biệt thơm ngon và mịn màng. Không ít thực khách bỏ phiếu vô địch cho Ribeye Steak vì hương vị thơm ngon và độ mềm của thớ thịt!
Trở lại câu hỏi ở phần đầu bài viết, có lẽ câu trả lời sẽ là: Tùy vào sở thích của bạn thôi!
Related posts
Nhiệt độ của thịt!
Hotline: 0947 553 335
Email: 5gfoods.vn@gmail.vn
Fanpage: fb.com/5gfoods.vn
Messenger: m.me/5gfoods.vn
Đối với một đầu bếp chuyên nghiệp việc sử dụng đến nhiệt kế để đo nhiệt độ của thịt là điều không cần thiết, bởi vì công việc của họ hầu như đêm nào cũng nấu đến cả 100 phần bít tết dành cho thực khách. Nhưng với chúng ta những người đầu bếp tại […]
Thực phẩm vàng dành cho cơ bắp
Hotline: 0947 553 335
Email: 5gfoods.vn@gmail.vn
Fanpage: fb.com/5gfoods.vn
Messenger: m.me/5gfoods.vn
Thịt bò được biết đến là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng như chất sắt, protein… rất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp. Sau đây chúng ta điểm những lợi ích tuyệt vời mà thịt bò mang lại khi ăn nhé! Đối với người béo muốn giảm cân hay người gầy […]
Ức bò
Hotline: 0947 553 335
Email: 5gfoods.vn@gmail.vn
Fanpage: fb.com/5gfoods.vn
Messenger: m.me/5gfoods.vn
Ức bò (brisket) hay còn gọi là gàu bò (Brisket Point): Là những phần thịt có lẫn gân được xẻ từ phần ức của con bò, khi ninh nhừ phần này thì sẽ gọi là nạm, phần nhiều mỡ và gân hơn thường được gọi là gàu. Gầu bò là phần thịt được tách ra […]
Sườn bò
Hotline: 0947 553 335
Email: 5gfoods.vn@gmail.vn
Fanpage: fb.com/5gfoods.vn
Messenger: m.me/5gfoods.vn
Sườn bò hay lườn (rib) hay còn gọi là dẻ sườn: Là phần thịt được xẻ từ xương sườn của con bò. Thịt dẻ sườn là phần thịt được lọc từ phần sườn trước của con bò (thuộc phần cổ ức), hần thịt này ăn ngon ngọt đậm đà, giòn sừn sựt lại có mỡ […]