Quy trình chăn nuôi bò thịt tại Úc
Hotline: 0947 553 335
Email: 5gfoods.vn@gmail.vn
Fanpage: fb.com/5gfoods.vn
Messenger: m.me/5gfoods.vn
Thịt bò nhập khẩu từ Úc ngày càng trở nên phổ biến và quen thuộc hơn với người tiêu dùng vì được đánh giá là chất lượng hơn và giá thịt bò Úc không chênh lệch là mấy so với giá thịt trong nước bởi chi phí chăn nuôi thấp, quy trình chăn nuôi hiện đại và quy mô.
Để biết tại sao bò Úc lại nổi tiếng đến vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu quy trình nuôi bò khép kín của Úc dưới đây.
Trại chăn thả tự nhiên
Úc có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành chăn nuôi bò. Quốc gia này có những trang trại trồng cỏ nuôi bò rộng đến hàng trăm hécta, trải dài hàng chục km. Vì vậy, từ thập kỷ 1980, mô hình trại vỗ béo bò đã phát triển rất phổ biến ở nước Úc. Trong giai đoạn này, bò được nuôi với chế độ ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao trong khoảng từ 60 đến 300 ngày để đạt đến các mức trọng lượng theo yêu cầu của từng loại thị trường. Bò được nuôi theo quy trình vỗ béo dài ngày là để cung cấp thịt chất lượng cao cho các thị trường cao cấp, như Nhật Bản, Mỹ. Bò vỗ béo ngắn ngày là để cung ứng cho thị trường nội địa.
Do được chăn thả tự nhiên trên những cánh đồng cỏ bạt ngàn nên thịt bò Úc thơm ngon có tiếng.
Trong các trang trại, nhân sự rất ít do máy móc đảm đương phần lớn, từ khâu trộn thức ăn, chăm sóc bê đến vắt sữa và sơ chế sữa. Nhiều trang trại nuôi bò Úc làm gọn từ khâu nuôi bò giống, chăm sóc bê, cho đến nuôi bò thịt…
Quản lý chất lượng
Ở Úc, bò nuôi theo bất kỳ hình thức nào, chăn thả nuôi cỏ hay vỗ béo trong trại đều được quản lý bằng công nghệ đeo thẻ điện tử trên tai của mỗi con bò. Hệ thống này cho phép theo dõi và ghi nhận mọi dữ liệu về hoạt động, tình trạng phát triển của mỗi con bò từ vùng nuôi (theo dõi nguồn gốc, quá trình sinh trưởng, số lần tiêm phòng, bệnh tật…) đến nơi giết mổ, cung cấp thông tin đầy đủ chứng minh được về độ an toàn và chất lượng cao của thịt bò Úc.
Nông dân quyết định họ nhắm đến thị trường nào để bán sản phẩm chăn nuôi. Hiện nay, các sản phẩm chăn nuôi của Úc gồm có: thị trường bê (trao đổi bê 9 tháng tuổi), thị trường yearling (12 tháng tuổi), thị trường vỗ béo (18 tháng nuôi) hoặc thị trường bò grass-fed (ăn cỏ 100%).
Quy trình giết mổ
Ở Úc, việc giết các loại gia súc, vật nuôi để lấy thịt, lấy lông và các sản phẩm khác đều phải tuân thủ chặt chẽ tiêu chuẩn vệ sinh trong sản xuất và vận chuyển thịt, sản phẩm từ thịt phục vụ con người. Ngoài mục đích đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các tiêu chuẩn này còn quy định cách đối xử với động vật trước khi giết thịt để đảm bảo phúc lợi cho chúng.
Mục tiêu cuối cùng mà các tiêu chuẩn phúc lợi động vật này đề ra là “giảm thiểu nguy cơ gây ra tổn thương, đau đớn và nỗi thống khổ” cho những con vật bị đưa đi giết mổ, đặc biệt là đối với loài bò, bởi bò Úc là một sản phẩm nổi tiếng của quốc gia này.
Theo các quy định trên, trong vòng 24 giờ trước khi bị giết thịt, những con bò này sẽ được cho ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ; sau đó, thanh tra an toàn thực phẩm sẽ kiểm tra sức khỏe của chúng để đảm bảo cung cấp thịt phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của con người.
Trước khi bị giết, lũ bò được lùa ra một lối đi dẫn vào lò mổ, nơi từng con một được đưa vào phòng sốc điện nhằm giúp con vật không hề cảm thấy bất cứ đau đớn nào. Căn phòng này ngăn con vật với những đồng loại của nó đang đứng ở lối vào để những con bò còn lại không phải chứng kiến cảnh đồng loại bị giết.
Lúc con vật được giết mổ xong, thanh tra an toàn thực phẩm lại một lần nữa kiểm tra xem thịt của nó có phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của con người hay không. Nếu không phù hợp, số thịt bò này có thể được chế biến làm thức ăn động vật, chế phẩm y tế hoặc bị đem đi tiêu hủy.
Trong vòng 2 tiếng kể từ khi con bò bị sốc điện, quá trình mổ thịt phải hoàn tất và thịt bò Úc được đóng gói, hút chân không, gắn thương hiệu, chuyên chở bằng xe đông lạnh đến các điểm bán và tại đây, thịt bò được bảo quản bằng tủ mát nên bảo đảm chất lượng. Tất cả các khâu đều làm theo một chuỗi khép kín.
Related posts
Beefsteak Wellington ông “Vua” bàn tiệc
Hotline: 0947 553 335
Email: 5gfoods.vn@gmail.vn
Fanpage: fb.com/5gfoods.vn
Messenger: m.me/5gfoods.vn
Món ăn chứ danh của Gordon Ramsay, với sự chuẩn bị công phu và rất tỉ mỉ đòi hỏi hương bị hoản hạng. Được xếp vào những món ăn có cách chế biến cầu kì nhất. Đòi hỏi hương vị tinh tế nhưng phải thật bắt mắt thường được lựa chọn trong các bữa tiệc […]
Chuẩn thịt bò Úc
Hotline: 0947 553 335
Email: 5gfoods.vn@gmail.vn
Fanpage: fb.com/5gfoods.vn
Messenger: m.me/5gfoods.vn
Một số thông tin về cách thức đánh giá, phân loại chất lượng thịt theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Công nghiệp thịt Australia (AUSMEAT). Theo đó, việc phân loại, đánh giá chất lượng thịt bò Úc sẽ tuân theo các tiêu chí sau đây: 1. Phân bổ của vân mỡ trên miếng thịt bò […]
Ở những nơi này, nông dân có tiền tỷ nhờ nuôi bò “lực sĩ”
Hotline: 0947 553 335
Email: 5gfoods.vn@gmail.vn
Fanpage: fb.com/5gfoods.vn
Messenger: m.me/5gfoods.vn
Vài năm nay, nhờ giá bò thịt tăng cao, nhiều nông dân vùng Đông Nam Bộ đã đầu tư nuôi bò siêu thịt với giống ngoại, như: BBB, Brahman… Bò “lực sĩ” nuôi bằng công nghệ cao 2 năm trước, tại xã An Phú (Củ Chi) hình thành một trại nuôi bò “lực sĩ” khá […]
Thúc đẩy công nghệ chăn nuôi bò thịt
Hotline: 0947 553 335
Email: 5gfoods.vn@gmail.vn
Fanpage: fb.com/5gfoods.vn
Messenger: m.me/5gfoods.vn
Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi chưa hoàn toàn được khống chế, chăn nuôi bò thịt được xem là hướng đi cho các nông hộ. Điều này còn có ý nghĩa quan trọng trong tái cơ cấu ngành chăn nuôi, hướng tới bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho người tiêu dùng Thủ […]